trong-tai-bien-bong-da-la-gi

Giải đáp nhanh trọng tài biên bóng đá là gì? (Chi tiết nhất 2022)

Trọng tài biên bóng đá là một trong những vị trí khá thú vị trên sân cỏ. Đây cũng là một trong những nhân vật “quyền lực” nhất và có tác động đáng kể đến những diễn biến trên sân. Trong bài viết sau đây, Olesport TV sẽ lý giải cho bạn đọc một cách chi tiết nhất danh xưng trọng tài biên bóng đá là gì, trọng tài biên cấp FIFA là gì, vai trò và nhiệm vụ của họ là như thế nào? Đây hứa hẹn là một trong những chủ đề vô cùng hấp dẫn cho những ai đang có hứng thú với vị trí đặc biệt này nhé

Contents

Trọng tài biên bóng đá là gì?

Trọng tài là một danh xưng dùng để chỉ những người điều khiển, thực hiện nhiệm vụ trong một trận bóng đá. Thông thường, một trận đấu sẽ có bốn trọng tài thực hiện nhiệm vụ trên sân bao gồm một trọng tài chính, hai trọng tài biên và một trọng tài bàn. Do đó, trọng tài biên bóng đá hay còn gọi là trợ lý trọng tài sẽ hỗ trợ, giúp đỡ trọng tài chính trong việc thực thi các quy định trong suốt thời gian thi đấu.

Trên sân cỏ, hai trọng tài biên sẽ được phân công ở hai bên đường biên dọc của sân. Vai trò của họ trong trò chơi là rất quan trọng, họ sẽ là cánh tay trái, tay phải, hỗ trợ trọng tài chính điều hành trận đấu.

Các trọng tài cũng có thể hiểu nôm na giống như các vị luật sư, họ cũng cần nắm rất rõ luật lệ của FIFA và luôn giữ cho trận đấu diễn ra đúng trong khuôn khổ và không đi quá giới hạn cho phép. Các vị trọng tài sẽ tùy theo diễn biến trên sân mà đưa ra những phán quyết hợp lý.

Trong một số trường hợp nhất định, phán quyết của trọng tài chính sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những ý kiến của trọng tài biên. Theo đó, trọng tài biên là một trong những con người “quyền lực” không thể thiếu trên sân bóng.

Trong những năm gần đây thì các trọng tài biên và trọng tài chính nhận được sự hỗ trợ từ công nghệ VAR giúp giảm bớt gánh nặng cho các trọng tài trong các tình huống nhạy cảm.

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Với thông tin chi tiết về “trọng tài biên bóng đá là gì?” Nhiều người muốn biết thêm về chức năng và nhiệm vụ của trọng tài biên bóng đá. Dưới đây là những giải đáp chi tiết từ live football scores Ole Sport TV.

vai-tro-trong-tai-bien-bong-da-la-gi
Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Trong thể thao nói chung, hay bóng đá nói riêng, nhiệm vụ và vai trò của các trọng tài chính và trọng tài biên được quy định rất cụ thể.

Các trọng tài là những người đại diện chính thức của các quy định bóng đá. Họ cũng là những con người thực thi pháp luật.

Trọng tài thường sẽ theo dõi diễn biến trên sân. Nếu có pha phạm lỗi, các trọng tài sẽ phân tích trước khi đưa ra quyết định. Sau đó, họ sẽ áp dụng những phương án xử lý cụ thể theo luật tại điểm xảy ra phạm lỗi.

Công việc chính và quan trọng nhất của trọng tài biên chính là những tình huống căng cờ báo lỗi việt vị. Trước khi VAR được áp dụng và công nghệ bắt việt vị bán tự động được sử dụng như hiện nay, việc bắt việt vị của các trọng tài biên là một trong những vấn đề gây ra nhiều tranh cãi nhất trong thế giới bóng đá.

Ngoài ra trọng tài biên bóng đá còn có nhiệm vụ xác định các tình huống ném biên, phạt góc, những pha va chạm gần khu vực hai hành lanh cánh. Ngày trước khi chưa có công nghệ Goal Line thì việc của các trọng tài biên là xác định bóng đã đi qua vạch vôi hay chưa cũng cực kỳ quan trọng.

Nhiệm vụ chính của các trọng tài biên trên sân

nhiem-vu-trong-tai-bien-bong-da-la-gi
Nhiệm vụ chính của các trọng tài biên trên sân

Khi làm việc, trọng tài biên cũng giống như trọng tài chính có nhiều trách nhiệm khác nhau. Chúng bao gồm việc nắm rõ luật bóng đá và đưa ra những phán quyết xử lý phù hợp. Ngoài ra, họ phải theo dõi chặt chẽ những sai lầm xảy ra ở khu vực biên và hỗ trợ trọng tài.

Đóng góp ý kiến trong những trường hợp trọng tài chính thiếu cơ sở để ra phán quyết. Quyết định của trọng tài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Ví dụ, trọng tài biên phải xác định xem bên nào có quyền thực hiện quả ném biên hoặc đội bóng có được hưởng phạt góc hay không.

Đối với các tình huống quan trọng như giám sát các tình huống sút phạt. Trọng tài biên sẽ phụ trách kiểm soát, giám sát khu vực 16m50. Bởi vì phán quyết trực tiếp của trọng tài biên có ảnh hưởng đến trận đấu. Do đó, trọng tài biên phải chính xác trong khi đưa ra nhận định.

Khi một tình huống phạm lỗi xảy ra trong trận đấu nhưng trọng tài chính không có đủ dữ kiện để phán đoán. Ngay lập tức, trợ lý trọng tài cần hỗ trợ giải quyết vấn đề. Khi có vi phạm nghiêm trọng trên sân, những ý kiến của trọng tài biên sẽ vô cùng quan trọng.

Một số lưu ý về vị trí trọng tài biên

tat-tan-tat-trong-tai-bien-bong-da-la-gi
Một số lưu ý về vị trí trọng tài biên

Các trọng tài biên bóng đá phải chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau khi tham gia điều hành trận đấu. Có thể kể đến như:

  • Vị trí

Trọng tài biên thường được bố trí bên ngoài hai hành lang biên. Ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi, họ tránh tiếp cận vào không gian sân thi đấu.

  • Vị trí phạt đền

Trong những tình huống đá 11m, trọng tài biên thường đứng ở vị trí song song với đường biên ngang và xác định thủ môn bắt bóng có phạm luật hay không và kịp thời đưa ra quyết định trong các tình huống đá bồi có đúng luật hay chưa.

Hơn nữa khi bóng đi qua vạch vôi, trọng tài biên sẽ căng cờ báo hiệu cho trọng tài chính là bàn thắng đã được công nhận. Mọi quyết định của trọng tài biên đều cần đảm bảo sự chuẩn xác để đem lại sự công bằng cho trận đấu.

Ngày nay thì khi công nghệ đang dần được áp dụng nhiều hơn vào các trận đấu, gánh nặng và sức ép đặt lên vai của các trọng tài biên trong các tình huống nhạy cảm cũng được giảm đi đáng kể. Tuy vậy nhiệm vụ trên sân của họ vẫn vô cùng quan trọng. Hy vọng bạn đã nắm được rõ hơn về trọng tài biên bóng đá là gì? Hãy nhớ truy cập ngay vào live football scores Olesport TV để xem trực tiếp bóng đá đỉnh cao và theo dõi các trọng tài biên trên sân hoạt động như thế nào nhé.