NFT- Khuynh Đảo Thế Giới Tiền Điện Tử

Nếu như bitcoin là một xu hướng một hiện tượng khi xuất hiện nhưng với NFT tại sao người ta lại có thể bỏ ra cả 1000 USD để mua một bức tranh hay một đoạn nhạc chỉ để tải về miễn phí. Vậy NFT là gì? Nó khuynh đảo thế giới tiền điện tử ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Contents

I. NFT Là Gì?

1. Khái niệm

Khái Niệm về NFT

Non fungible Token viết tắt là NFT có nghĩa là “Token không thể thay thế” được hiểu là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất.

Có thể hiểu đơn giản đây là một loại tiền điện tử có công nghệ mã hóa khiến tài sản nó đại diện trở thành độc nhất và đặc biệt nhất.

NFT sử dụng công nghệ blockchain để xác thực nên an toàn tuyệt đối đảm bảo tính toàn vẹn và duy nhất.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong thời đại 4.0

2. Đặc tính của NFT

Qua khái niệm của NFT thì chúng ta có thể nhận ra một số đặc điểm tính chất của NFT:

  • Độc Nhất: Mỗi NFT đều độc nhất vô nhị bởi vì tất cả dữ liệu đều được mã hóa dựa trên công nghệ blockchain nên chúng sẽ có những đặc điểm riêng biệt không bị thay thế.

VD: Khi tôi vay bạn 1000 USD tôi có thể trả bạn lại 1000 USD khác với những tờ USD tôi cho bạn vay.

  • Không thể phân chia: Với NFT bạn không thể phân chia thành các loại tài sản nhỏ khác như bitcoin hay Ether hay những tờ tiền USD.

VD: Với 1000 USD bạn có thể chia ra thành 50 tờ 20 USD hoặc với bitcoin cũng vậy.

  • Có thể xác minh: Sử dụng việc lưu trữ quyền sở hữu trên blockchain nên từ vật phẩm ta có thể truy ra được nguồn gốc của vật phẩm đó hay là sử dụng  tính độc nhất.

II. Tại Sao NFT Lại Khuynh Đảo Thế Giới Tiền Điện Tử

1. NFT- yếu tố gây sự bất ngờ?

Cũng đơn giản vì NFT là một đại diện cho một vật phẩm có tính độc nhất và đặc biệt thế nên sự xuất hiện của nó mới là yếu tố bất ngờ cũng như là một cơn sốt.

Chính vì điều này NFT tạo ra sự khan hiếm giả cũng như kích thích sự tò mò của người sở hữu nó, nhiều cuộc giao dịch mua bán NFT có thể lên tới vài chục nghìn hay trăm nghìn USD.

Sự độc đáo gây khan hiếm cho NFT

NFT sẽ giải quyết cho bạn vấn đề đầu tiên đó chính là quyền sở hữu. Đây chính là một vấn đề lớn trong thời đại hiện nay nhiều rủi ro về việc ăn cắp ý tưởng hay ăn trộm bản quyền.

Hơn nữa NFT thú vị hơn đó chính là một dạng mã hóa tài sản của thế giới thực nâng cao tính toàn vẹn và quyền riêng tư của tài sản.

Sử dụng mã hóa kỹ thuật số với số nhị phân tạo nên sự độc nhất toàn vẹn

2. Ứng dụng NFT

Như đã đề cập ở trên NFT giải quyết rất nhiều vấn đề được coi là  khó đối với thời đại công nghệ số vì vậy ứng dụng NFT rất nhiều điển hình như:

  • Nghệ Thuật: Một số tranh vẽ kỹ thuật số hay các video âm nhạc sử dụng công nghệ mã hóa blockchain đảm bảo NFT độc nhất.

VD: NFT của hiện tượng Nyan Cat với hình ảnh một con mèo với thân là chiếc bánh Pop- Tart được mua bán với giá 600.000 USD,…

Bức trang Nyan Cat trong cơn sốt NFT
  • Gaming: Một số trò chơi sử dụng NFT hiện nay rất phổ biến như: Axie Infinity, Decentraland, My Crypto Heroes,…
Đoàn kỹ sư lập trình của Việt Nam đã sáng tạo nên game Axie Infiniti sử dụng token mã hóa
  • Tài sản ảo
Một số nghệ sỹ ngước ngoài đã sáng tạo nên NFT cho riêng mình

III. Tiềm Năng Và Rủi Ro NFT

1. Tiềm năng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, NFT hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai với nhiều giá trị mà nó mang tới cho người phát hành cũng như sở hữu.

Việt Nam đưa NFT vào hội họa

2. Rủi ro

Hạn chế cũng như rủi ro của NFT mang tới đó chính là vì nó là một dạng ảo thế nên các cuộc giao dịch của nó tốn chi phí khá cao và mua bán theo định hướng cảm tính.

Cũng giống như bitcoin với sự đặc biệt của nó rất nhiều người đã bỏ giá khá cao để sở hữu một tài sản NFT nhưng chưa ai biết trước được điều gì khi NFT hạ nhiệt không còn sức hút.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cũng như giúp các bạn hiểu rõ NFT- Khuynh đảo thế giới tiền điện tử tại sao là một cơn sốt đến như vậy? Chúng ta có thể đầu tư nhưng nên tỉnh táo. Chúc các bạn có một sự đầu tư thuận lợi nhé!