uefa nations league là gì

UEFA Nations League là gì? Những điều có thể chưa biết về Nations League

UEFA Nations League là gì? Đây là một sân chơi được liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức thường niên. Thể lệ tham gia và đánh giá tương đối mới mẻ, được tổ chức dựa trên một số lý do mà UEFA đưa ra. Hãy cùng Cà Khịa TV đi tìm hiểu những vấn đề xung quanh UEFA Nations League.

Contents

Giải đấu UEFA Nations League là gì?

UEFA vốn là từ viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Âu và giải đấu UEFA Nations League là sân chơi bóng đá mà các thành viên của UEFA tham gia.

Giải đấu này theo lịch sử ghi lại đã được lên ý tưởng từ những năm 2013. Tại Đại hội UEFA thường niên lần thứ 38 ngày 27/3/2014 mới được thông qua.

uefa nations league là gì

Dù vậy, mãi tới tháng 9/2018, mùa giải đầu tiên của giải đấu này mới chính thức được bắt đầu và không nhận được quá nhiều sự chú ý như Euro.

UEFA Nations League ra đời dựa trên mục đích thay thế các trận đấu giao hữu quốc tế thường niên trong khu vực, nâng cao chất lượng trận đấu, thu hút đông đảo người hâm mộ bóng đá trên thế giới. Đồng thời, tạo cơ hội cho các đội tuyển quốc gia liên tục cọ xát rèn luyện và đánh giá chất lượng với nhau, nhất là các đội tuyển không có cơ hội vượt qua vòng loại Euro. Các trận đấu của UEFA Nations League mùa đầu tiên cũng được Cakhia TV phát sóng trực tiếp. Người hâm mộ hoàn toàn có thể xem bóng đá trực tiếp các trận đấu thuộc giải đấu này tại Ca Khia TV.

UEFA Nations League ngoài ra còn là cơ sở để lựa chọn ra các đội tuyển giành vé dự play off Euro cũng như World Cup.

Thể thức của UEFA Nations League có gì đặc biệt

UEFA Nations League ra đời sẽ chia các đội bóng là liên đoàn thành viên thành 4 hạng thi đấu (gọi là các League từ A, B,C đến D). Việc xếp các đội bóng vào các League cũng không quá khác so với bảng xếp hạng FIFA nhưng cũng không hoàn toàn giống.

League A: Là bảng đấu của các đội bóng hàng đầu khu vực, ở mùa đầu tiên giải đấu ra đời là 12 đội, các mùa giải sau các đội ở League được tăng lên 16 đội).

uefa nations league là gì

League B: Các đội tuyển có thứ hạng từ 13 đến 24 ở mùa đầu tiên 2018/2019. Hiện tại, nhóm B cũng được tăng lên 16 đội, thứ hạng từ 17-32.

League C: Các đội nhóm dưới có xếp hạng từ 25 đến 36 ở mùa 2018-19. Các mùa giải tiếp theo là các đội có thứ hạng từ 33-48.

League D: Đây là nhóm cuối và cũng gồm những đội bóng yếu nhất khu vực châu Âu (Mùa đầu tiên được xếp 16 đội, hiện nay chỉ còn 7 đội đang thi đấu với nhau).

Tại các League A, B, C hiện nay, với 16 đội thành viên, các đội bóng sẽ được chia thành 4 bảng khác nhau. Các đội có thành tích đứng đầu của các bảng sẽ được thăng hạng đấu lên hạng đấu League cao hơn. 

Riêng 4 đội đầu bảng tại hạng cao nhất là League A sẽ được tham dự vòng chung kết được tổ chức riêng cho 4 đội tuyển có thành tích tốt nhất này. 

Các đội tại các League A, B, C nếu đứng cuối bảng sẽ phải thi đấu tại các hạng League hạng thấp hơn liền kề. Các đội cuối bảng ở League D thì vẫn sẽ tiếp tục thi đấu trong mùa giải tiếp theo tại hạng này.

Mặc dù sản sinh dựa trên tính chất thay thế giao hữu thường niên, nhưng UEFA Nations League hiện nay lại có ảnh hưởng trực tiếp đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Các đội bóng đứng đầu bảng tại các League sẽ nghiễm nhiên có sẵn 1 vé đặc cách dự vòng play-off.

Trong trường hợp các đội đứng đầu bảng tại các League giành vé vượt qua vòng loại Euro, suất play-off Euro sẽ lại thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo ở mỗi League. Một League có số đội được dự vòng play-off dưới 4 đội, suất play-off sẽ lại thuộc về đội tuyển thuộc League sau liền kề.

uefa nations league là gì

Thể thức của UEFA Nations League nghe chừng tương đối khó hiểu và vốn vấp phải sự phản đối và chỉ trích lớn. Các đội bóng yếu thuộc League D sẽ có nhiều hơn các cơ hội tham dự vòng chung kết Euro. Một số đội bóng dù có thể thi đấu vô cùng tệ hại ở vòng loại Euro nhưng về thành tích của Nations League trước đó sẽ có thể giúp tuyển đó giành vé dự Euro thông qua vé play-off.

Các đội bóng đã từng lên ngôi Nations League

Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA sẽ tổ chức một lễ bốc thăm chia bảng UEFA Nations League với sự chứng kiến của 55 liên đoàn thành viên. Mỗi phân hạng được chia thành từng bảng tại các League, thi đấu vòng tròn tính điểm. Những đội có thành tích tốt ở UEFA Nations League 2020/21 sẽ có cơ hội có vé đá play off World Cup 2022.

Đội tuyển Bồ Đào Nha của siêu sao Ronaldo đã lên ngôi ngay mùa bóng đầu tiên sau khi đánh bại Hà Lan với tỷ số tối thiểu 1-0 tại trận chung kết. Dù là đương kim vô địch nhưng Bồ Đào Nha không được tham dự chung kết ở mùa bóng sau khi Pháp lên ngôi vô địch sau khi đánh bại Tây Ban Nha 2-1.

Cùng Cà khịa TV cập nhật những tin tức bóng đá nóng hổi nhất và theo dõi các giải đấu được tường thuật trực tiếp trên Ca Khia Live.