Ý tưởng vẽ tranh đề tài an toàn giao thông đơn giản, ý nghĩa

Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông là đề tài khá quen thuộc được nhiều trường học đưa ra trong các cuộc thi. Thông qua bức tranh, người vẽ muốn truyền tải thông điệp tham gia giao thông an toàn để bảo vệ chính mạng sống của mình và những người xung quanh. Cùng đến với những ý tưởng vẽ tranh an toàn giao thông trong bài viết sau đây nhé!

Contents

I. Tranh an toàn giao thông là gì?

Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông là chủ đề được mọi tầng lớp từ già đến trẻ, từ thành thị đến nông thôn quan tâm. Khi tham gia giao thông, hành động ứng phó Dù là đường sắt, đường thủy, đường cao tốc hay đường hàng không đều phải tuân thủ quy định về biển báo, làn đường, đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định, không uống rượu bia khi tham gia giao thông. tắc đường, dừng đèn đỏ hoặc nhường đường cho xe ưu tiên…

Theo Hiệp hội An toàn Giao thông Thế giới, Việt Nam có số người tử vong do giao thông cao nhất thế giới. Với mục đích nâng cao ý thức tham gia giao thông, ý tưởng khuyến khích sự tham gia của toàn dân thông qua vẽ tranh để nâng cao ý thức trong quá trình tham gia giao thông an toàn là việc làm cần thiết, mô hình vẽ tranh tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. chủ nghĩa nhân văn.

II. Ý nghĩa tranh vẽ đề tài an toàn giao thông

An toàn giao thông là một vấn nạn toàn cầu, bao gồm cả ở Việt Nam

1. Tuyên truyền và nâng cao nhận thức 

An toàn giao thông là một vấn nạn toàn cầu, bao gồm cả ở Việt Nam. Con số thương vong vì tai nạn giao thông đang tăng lên từng ngày. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do người đi đường thiếu ý thức.

Ngoài ra, do địa hình hiểm trở, mạng lưới giao thông một số khu vực chưa được đầu tư xây dựng, hoặc một số người “rút ruột công trình”, chất lượng công trình kém đã ảnh hưởng không nhỏ đến quần chúng nhân dân. Cụ thể, nhiều vụ sập cầu, ổ gà, sửa đường không do thiên tai vẫn xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước.

2. Phát hiện tài năng hội họa 

Ngoài việc giúp nâng cao nhận thức của mọi người, một khi cầm bút, bạn có thể thể hiện bản thân và khám phá tài năng của mình trong lĩnh vực hội họa. Nếu bạn biết sớm và đầu tư đúng hướng, cơ hội thành công trong tương lai của bạn đến sớm hơn. Vì vậy, nếu bạn chưa từng vẽ bao giờ, đừng ngại ngùng và sợ hãi.

III. Ý tưởng vẽ tranh đề tài an toàn giao thông

Mục đích tham gia cuộc thi vẽ tranh đề tài an toàn giao thông không phải chỉ để giành giải thưởng mà là để cổ vũ, nâng cao nhận thức, đồng thời lên án và phê phán những cá nhân, tổ chức đã gây ra những thảm họa khủng khiếp chỉ vì lòng tham của họ.

1. Vẽ biển cấm đi ngược chiều 

Dù đi ngược chiều dễ gây tai nạn giao thông và biết là vi phạm pháp luật nhưng nhiều người vẫn cố tình đi vào đường cấm vì muốn tiết kiệm thời gian đi vào một đoạn đường nào đó. Kết quả là những điều không mong muốn xảy ra. Vì vậy, bạn có thể thể hiện tác phẩm của mình là một ý tưởng tuyệt vời. Để vẽ bức tranh này, bạn có thể phác họa toàn cảnh mây trời, một con đường đông đúc xe chạy cùng chiều, rồi đột nhiên từ đâu đó có một vật thể đi ngược chiều. Lúc này, hãy vẽ một tấm biển cảnh báo màu đỏ để mọi người nhìn thấy.

2. Vẽ các chú công an đang đứng phân làn đường

Hình ảnh chú công an đang đứng phân làn đường

Vì sự an toàn của người dân, các chiến sĩ áo vàng làm việc cả ngày lẫn đêm, nhất là trong giờ cao điểm, phải túc trực ở những nơi dễ xảy ra ùn tắc giao thông để phân luồng cho người đi bộ. Hình ảnh các cô chú đẫm mồ hôi vẫn cống hiến hết mình cho mọi người thật dễ thương.

3. Vẽ biển cảnh báo không đi dàn hàng 3, 4

Trên các tuyến đường nông thôn, người dân ngại ra đường nhất là lúc cảnh học sinh tan học. Dường như các bạn học sinh không biết sợ là gì nên đã kéo đẩy nhau rồi dàn hàng để trò chuyện, khoác vai nhau trên suốt quãng đường từ trường đến nhà, từ nhà đến trường, vân vân.

 Đáng sợ hơn nữa là thỉnh thoảng nghe thấy tiếng còi nhưng các bạn vẫn không chịu tránh gây phẫn nộ dư luận. Tình trạng này cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Vì vậy, bạn có thể phác họa một con đường với những “thiên thần áo trắng” đang lộng hành trên đó rồi đánh dấu X để báo hiệu đó là điều không được phép làm.

4. Vẽ tranh không lạng lách đánh võng khi tham gia giao thông

Vẽ tranh người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng

Ngoài ra, một số bạn trẻ vì ham thể hiện mà suốt ngày lạng lách đánh võng, điều này phản cảm và đáng sợ nhất là dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cũng có thể nâng cao nhận thức của “đám đông” bằng cách vẽ tranh chủ đề an toàn giao thông này.

5. Có người dùng xe bê vật cản trở giao thông

Một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn giúp người khác tránh được những nguy hiểm không đáng có trên đường. Xã hội càng phát triển thì sự vô cảm của con người cũng tiếp diễn vì vậy đó là một nghĩa cử cần được trân trọng, là điều đáng tự hào và là tấm gương cho lớp trẻ noi theo.

6. Không chăn thả trâu gần đường sắt 

Vẽ tranh an toàn giao thông đường sắt

Vẽ bản đồ an toàn giao thông, không chỉ trên đường bộ mà cả đường thủy. Tai nạn tàu hỏa ít hơn, nhưng đáng sợ hơn. Các bạn lưu ý ghi thông báo không được băng qua đường tàu khi tàu đang đến gần, không được đứng gần đó vì dễ bị ray cuốn…

7. Thắt dây an toàn khi ngồi xe ô tô

Nếu bạn và tài xế ngồi ở ghế trước, khi bước lên xe, trước tiên hãy thắt dây an toàn để tránh bị va quệt khi phanh gấp. Nhiều khi, dù cố ý hay vô ý, vẫn có rất nhiều người mắc phải. Do đó, bạn có thể tái hiện cuộc sống thực trong tranh để nhắc nhở mọi người.

8. Không chở đồ cồng kềnh

Đâu đó dọc đường vẫn có những chiếc xe chở hàng cồng kềnh trông rất nguy hiểm. Theo quy định của pháp luật, ngay cả xe đạp cũng không được chở kiểu này và đã có quy định cụ thể cấm chở những vật lớn hơn vài cm. Do đó, bạn cũng có thể dựa vào yếu tố này để lên ý tưởng cho chủ đề của mình.

Với những ý tưởng vẽ tranh đề tài an toàn giao thôngsigalsamuel.com chia sẻ trong bài viết trên. Hãy vẽ nên bức tranh mang thông điệp an toàn giao thông gửi đến những người xung quanh. Dù nét bút chưa thực sự sắc sảo nhưng đó là tiếng nói của các bạn học sinh về vấn đề toàn cầu này.