Asexual là gì

Asexual là gì? Có phải bệnh không?

Asexual là gì hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người. Thuật ngữ này đã quá quen thuộc với những người ở khu vực Âu Mỹ. Tuy nhiên ở Việt Nam Asexual là thuật ngữ còn khá lạ lắm với nhiều người. Vì thế, thông qua bài viết sau đây, sigalsamuel.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Contents

I. Asexual nghĩa là gì?

Asexual là người vô tính

Thuật ngữ Asexual được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là người vô tính. Đây chính là cộng động những người không có hứng thú với tình dục đối với bất kỳ giới tình nào.

Asexual hay còn gọi là người vô tính là một xu hướng tình dục đặc biệt, nó tồn tại bên cạnh những xu hướng tình dục khác trong xã hội nhưn Gay, Les, Transgender hay Bisexual tạo thành thuật ngữ LGBT+.

Trong những năm gần đây thì cộng động LGBT nổi lên là một cộng động của giới tính thứ ba. Sau khi Asexual được thêm vào cộng đồng LGBT thì cụm từ viết tắt LGBT được đổi mới thành LGBT+.

Theo một số nghiên cứu thì hiện nay có khoảng 1% dân số trên thế giới là người vô tính. Họ có thể thuộc bất cứ lứa tuổi, giới tính, tôn giáo hay sắc tộc nào.

II. Các dạng Asexual

Mặc dù những người vô tính không bị hấp dẫn bởi tình dục nhưng họ vẫn có thể phát triển tình cảm như bình thường. Dựa vào những điều này mà người ta phần Asexual thành các loại:

 • Vô tính – Song tính: Là những người bị thu hút về mặt tình cảm cả nam và nữ giới
 • Vô tính – Vô tính: Những người này không có tình cảm với bất kỳ giới tính nào
 • Đồng tính – Vô tính: Là người có tình cảm với người cùng giới
 • Dị tính – Vô tính: Đây là những người có tình cảm với người khác giới
 • Toàn tính – Vô tính: Là nhóm người có tình cảm với một người bất kỳ nhưng không quan tâm đến giới tính của họ.

III. Dấu hiệu để nhận biết người vô tính

Khi đã biết được Asexual là gì những như người vô tính là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu của Asexual.

1. Những dấu hiệu chung

Một số dấu hiệu nhận biết người vô tính

Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận diện những người vô tính đó là sự thiếu vắng hoặc mất hẳn đi những hứng thú tình dục. Tuy nhiên đây chưa hẳn là dấu hiệu điển hình để nhận biết Asexual. Bởi vì có nhiều người chưa trải qua quan hệ tình dục nên họ vẫn chưa nhận thức rõ về vấn đề này. Có nghĩa là họ cũng chưa xác định được việc mình muốn nhận vai trò gì trong quan hệ tình dục.

2. Những dấu hiệu riêng

Nếu bạn chưa xác định được giới tính hiện tại của bản thân thì có thể dựa vào các tiêu chí sau đây để nhận biết. Nếu đáp ứng trên 50% những dấu hiệu này thì khả năng cao bạn là người Asexual.

 • Dấu hiệu đầu tiên là không quan tâm đến tình dục.
 • Chỉ quan tâm đến những kiến thức về tình dục chứ không có bất kỳ hứng thú về mặt cảm xúc của vấn đề này.
 • Luôn cảm thấy lạc lõng, bối rối khi nghe mọi người thảo luận về vấn đề tình dục.
 • Khi quan hệ bạn luôn cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú như những gì mà mọi người mô tả.
 • Cảm thấy mình không được bình thường vì không có cảm hứng với tình dục như mọi người.
 • Đã từng giả vờ có cảm xúc với ai đó chỉ để hòa nhập được với mọi người.
 • Từng ép bản thân trở thành dị tính chỉ vì đa số mọi người đều thuộc nhóm tình dục này.
 • Không có hứng thú tình dục với bất kỳ giới tính nào vì nghĩ rằng bản thân là người lưỡng tính hoặc người toàn tính.
 • Từng hẹn hò và quan hệ tình dục với ai đó chỉ vì thấy mọi người xung quanh cũng đang làm những điều này.

Các dấu hiệu trên không phải là những tiêu chí, tiêu chuẩn để “chẩn đoán” Asexual mà chỉ là danh sách liệt kê ra những cảm giác, trải nghiệm thường thấy ở những người vô tính.

Bạn có thể hoàn toàn tự xem mình là Asexual nếu thấy mình có những suy nghĩ, đặc điểm hay những cảm giác như mô tả bên trên. Tuy nhiên việc bạn có xem bản thân mình là người vô tính hay không là do chính bạn tự cảm nhận.

IV. Đời sống tình cảm của những người vô tính

Người vô tính không muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua tình dục

Tình cảm và tình dục là hai phạm trù riêng biệt cần được phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều cho rằng tình cảm gắn liền với tình dục. Bởi có yêu thương nhau thì mới quan hệ tình dục với nhau, nhưng vẫn có nhiều trường hợp quan hệ tình dục chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình. Điển hình như mối quan hệ FWB (Friends with Benefits) hay ONS (One-night Stand).

Đối với người vô tính lại có đời sống tình cảm khác, họ không muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua quan hệ tình dục. Người Asexual vẫn có thể yêu đương, hẹn hò với đối phương khác nhưng gần như họ tuyệt đối không muốn quan hệ tình dục.

Mặc dù không phải người vô tính là mất đi bản năng tình dục. Họ vẫn có thể quan hệ tình dục vì những lý do nhất định như:

 • Do to tò, muốn khám phá bản thân và đối phương đang tìm hiểu.
 • Quan hệ tình dục để có con.
 • Thư giãn, giảm căng thẳng, stress,…

V. Liệu Asexual có phải là bệnh?

Asexual không phải là bệnh lý

Theo các nhà khoa học thì Asexual là xu hướng tính dục bẩm sinh, không thể thay đổi cũng như không phải bệnh lý. Asexual không phải sở thích sống độc thân hoặc hội chứng rối loạn tình dụ như nhiều người đã nghĩ mà người vô tính vẫn có tình cảm và cảm giác như mọi người.

Chính vì vậy mà có thể khẳng định người Asexual không phải là một nhận thức về bệnh lý. Asexual chính là một xu hướng tình dục chiếm tỉ lệ nhỏ trong các xu hướng tình dục khác. Trên dải màu giới tính thì tỷ lệ chiếm số lượng đông nhất là xu hướng dị tính, song tính, đồng tính và vô tính.

Xét về mặt xã hội thì người vô tính đang xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Vì thế mà họ ít khi rơi vào những tệ nạn của xã hội. Asexual cũng cần cho mình một cộng động để sinh hoạt cùng nhau, mục đích của cộng đồng này là để giúp những người Asexual thoát khỏi sự cô lập.

Về mặt xã hội học, người Asexual thường không có bất kỳ những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cộng đồng. Đa phần những người vô tính đều đang sở hữu những lối sống lành mạnh, an toàn và ít khi bị ảnh hưởng với các tệ nạn xã hội. Chính vì thế mà Asexual hoàn toàn không phải là một bệnh tâm lý học hay bệnh sinh lý nào cả.

VI. Những nhận định sai lầm về người vô tính

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc về Asexual có phải là bệnh không và hiểu rõ về Asexual là gì thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về Asexual để tránh có những nhận định sai lầm về người vô tính

1. Không phải là xu hướng làm giảm ham muốn trong tình dục

Asexual là xu hướng tình dục bẩm sinh

Asexual là xu hướng không có hứng thú với vấn đề quan hệ tình dục và có yếu tố bẩm sinh, không phải do ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại quan nào. Trong khi đó việc suy giảm ham muốn tình dục chỉ xảy ra ở một khoảng thời gian và hoàn toàn có thể điều trị được.

Vì Asexual không phải là bệnh lý nên không có nguyên nhân phát sinh, việc làm giảm ham muốn tình dục thường do một số lý do như:

 • Suy giảm hormone sinh dục do tuổi tác
 • Căng thẳng, stress, áp lực trong cuộc sống hoặc các bệnh tâm lý
 • Do ảnh hưởng của một số loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ức chế hormone,..
 • Lười vận động
 • Do suy giảm hoạt động ở tuyến giáp và do các tổn thương của bệnh lý về não.

Những nguyên nhân gây ra giảm ham muốn tình dục ở cả hai giới thường là do yếu tố khách quan và có phương pháp điều trị triệt để hoàn toàn. Vì thề mà bạn cần phải phân biệt rõ giữa việc giảm ham muốn và xu hướng vô tính để việc ngộ nhận thông tin gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Không phải loạn dục

Bên cạnh hội chứng suy giảm ham muốn tình dục thì Asexual thường bị mọi người hiểu lầm sang loạn dục.

Loạn dục hay còn gọi là rối loạn xu hướng tình dục, lệch lạc tình dục,.. Đây là một dụng rối loạn hành vi bất thường. Dấu hiệu của tình trạng này chính là sự đam mê với những phương thức quan hệ tình dục. Hiện nay tình trạng loạn dục được chia làm hai nhóm:

 • Nhóm lệch lạc về đối tượng: gồm ái nhi, ái lão, ái tử nhi,… những đối tượng có thể kích thích ham muốn của nhóm này đều không thuộc các nhóm thông thường và thường có những đặc điểm khá đặc thù về tính chất, tuổi tác,…
 • Nhóm lệch lạc về mục tiêu: gồm khổ dâm, thị dâm, miên dâm,… để đạt được ham muốn tình dục, nhóm đối tượng này thường thực hiện những hành vi không bình thường.

Nguyên nhân gây ra hội chứng này thường là do ảnh hưởng cực đoan trong quá trình thơ ấu, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển tâm lý như sống buông thả, làm dụng tình dục, rối loạn về gen,…

Khi đã hiểu rõ về lệch lạc tình dục hy vọng mọi người đã có thể nhận thấy sự khác biệt giữa Asexual và loạn dục. Trong khi loạn dục là một hội chứng tâm thần cần được điều trị thì người vô tính lại hoàn toàn không phải mệt bệnh lý và phát sinh tự nhiên.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu Asexual là gì. Từ đó mà mọi người có thể biết thêm về một cộng đồng nhỏ trong xã hội hiện nay. Cũng giống như những xu hướng tình dục khác, Asexual là hoàn toàn tự nhiên. Thông qua bài viết mong rằng mọi người nên đồng cảm và chia sẻ, đối xử với họ như những người bình thường, không nên kỳ thị và phân biệt.