Weibo là gì

Weibo là gì? Những tính năng của weibo

Weibo là một ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tải và đăng ký tài khoản để sử dụng. Vậy hãy cùng sigalsamuel.com chúng tôi tìm hiểu xem Weibo là gì và trên Weibo có những gì qua bài viết sau đây.

Contents

I. Weibo là gì? Nguồn gốc ra đời Weibo

Weibo là tên mạng xã hội của Trung Quốc

Weibo hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Sina Weibo (新浪微博) có tên tiếng Anh là Micro Blog. Đây là một trong những mạng xã hội lớn nhất và được nhiều người sử dụng tại Trung Quốc bên cạnh Taobao, Zuosa và Fanfou. Với ứng dụng Weibo này, người dùng có thể bày tỏ cảm xúc, âm thanh, hình ảnh hay cả video trong bài viết của mình với giới hạn ký từ là 160 từ và những người dùng khác có thể comment trên bài viết đó.

Vào ngày 14/08/2009, tập đoàn Sina Trung Quốc đã cho ra mắt ứng dụng mạng xã hội có tên Sino Weibo. Ngay sau khi Weibo được ra mắt, ứng dụng này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Theo các thống kê Weibo hiện nay đã đạt được khoảng 462 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và có doanh thu ròng lên đến 480,9 triệu USD vào năm 2018. Như vậy có thể thấy rằng mức độ phổ biển của Weibo không hề kém cạnh so với các mạng xã hội lớn của thể giới như Facebook, Twitter,..

Trong suốt thời kỳ phát triển, Weibo đã không ngừng hoàn thiện và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. Đến nay, mạng xã hội Weibo đã trở thành một trong những ứng dụng quan trọng trong đời sống hàng ngày của mọi người.

II. Những chức năng cơ bản của ứng dụng Weibo

Sua khi nắm được Weibo là ứng dụng như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn chức năng cơ bản của ứng dụng Weibo là gì?

 • Người dùng có thể tùy chỉnh trang theo sở thích cá nhân.
 • Tạo tài khoản và chia sẻ, bình luận dễ dàng.
 • Khám phá được xem như là tính năng tìm kiếm của ứng dụng Weibo.
 • Video: Trên trang chủ nổi bật hiện thị những video phổ biến theo các chủ đề như phim ảnh, tin tức hay người nổi tiếng.
 • Thế giới game: Nơi tập hợp các tựa game như một cửa hàng, cung cấp nhiều trò chơi trực tuyến cho người dùng. Vì thế mà thu hút được một lượng người khổng lồ đăng nhập và ở lại nên tàng trong thời gian dài.

III. Điểm giống và khác nhau giữa Weibo với Twitter và Facebook

Những bài đăng trên Weibo bị giới hạn 160 ký tự

Ở Trung Quốc ứng dụng Weibo còn được gọi là Twitter nhưng lạ có thêm những tính năng kết hợp cả cả Facebook lẫn Twitter.

Mỗi bài đăng của ứng dụng Weibo chỉ được giới hạn tối đa 160 ký tự và các bài đăng đều được phổ biến ở chế độ công khai (Public) như Twitter.

Ngoài ra, ứng dụng Weibo còn cho phép người dùng chèn những hình ảnh, cảm xúc, âm thanh hay video vào các bài đăng của mình và người dùng cũng có thể bình luận (comment) trên những bài đăng đó tương tự giống như Facebook. Chính vì sự kết hợp này đã tạo ra sự khác biệt giữa Weibo với Facebook và Twitter.

IV. Tại sao Trung Quốc chỉ cho phép người dân sử dụng Weibo?

Chắc hẳn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao người dân Trung Quốc chỉ biết đến Weibo trong khi thế giới mọi người đang dùng Facebook với Twitter rất nhiều. Vậy Weibo là gì, tại sao có thể tồn tại lâu như thế?

Nguyên nhân chính là do cuộc biểu tình tại Tân Cương vào năm 2009 nên quốc gia này đã thắt chặt vấn đề trao đổi thông tin. Do đó các trang mạng xã hội đều bị hạn chế tại đây, bao gồm cả Facebook lẫn Twitter. Sau sự kiện đó thì ứng dụng Weibo đã ra đời như một hình thức thay thế cho các mạng xã hội. Tuy nhiên, đa phần những thông tin trên Weibo đều phải được kiểm duyệt và với những thông tin nhạy cảm thường sẽ không được phép đăng tải lên đây. Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác.

1. Tính xác thực cao

Weibo không giống với những mạng xã hội khác, nó phân chia người dùng theo từng loại tài khoản khác nhau. Vì là một trong những nền tảng chia sẻ lớn của Trung Quốc, Weibo không chỉ thu hút người dùng thông thường mà còn có cả những người nổi tiếng, người thuộc cơ quan chính phủ, giới truyền thông hay ngay cả doanh nghiệp.

Chính vì thế, để tránh việc mạo danh và truyền thông sai lệch, Weibo xác minh nghiêm ngặt bất kỳ tài khoản nào được mọi người quan tâm. Tài khoản của những người nổi tiếng cũng được tặng huy hiện màu cam, trong khi các tài khoản của tổ chức và doanh nghiệp thì có huy hiệu màu xanh da trời.

2. Do sự kiểm duyệt thông tin của chính quyền

Weibo có sự kiểm duyệt chặt chẽ về nội dung

Tất cả các mạng xã hội và nền tảng nổi tiếng như Facebook, Google, Instagram hay Twitter đều bị chặn sử dụng ở Trung Quốc. Thay vào đó người dân Trung Quốc chỉ có thể thực hiện việc tìm kiếm trên trang Baidu và mua hàng hóa trên Alibaba.

Việc tiếp cận những thông tin bên ngoài của người dân Trung Quốc vẫn sẽ bị hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt cho tới khi nào sự quản lý này chưa chấm dứt. Theo báo cáo thống kê của Trung Quốc lần thứ 42 do Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc công bố thì số dân sử dụng internet ở Trung Quốc đã tăng hơn 800 triệu vào năm 2018, chiến tới 57,7% toàn bộ tổng dân số của nước này.

3. Weibo có lượng người dùng tích cực

Vì là mạng xã hội của Trung Quốc nên ngôn ngữ chủ yếu của Weibo là tiếng Trung, rất khó để những người quốc tế có thể sử dụng. Còn theo một số thông kế cho thấy gần 80% người sử dụng Twitter đều từ nhiều quốc gia chứ không phải Mỹ.

Tính tới thời điểm hiện tại thì ứng dụng Weibo đã có hơn 30% người dùng tại Trung Quốc đang sử dụng. Ngoài ra, hiện nay Weibo cũng đang hỗ trợ thêm ngôn ngữ tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác trên giao diện, điều này đã cho thấy Weibo đang có sức ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến người dân Trung Quốc mà còn ở một số quốc gia khác.

4. Giao diện thu hút, bắt mắt người dùng

Theo như một số đánh giá của những người đang sử dụng các mạng xã hội khác nhau thì giao diện của ứng dụng Weibo có phần hấp dẫn và bắt mắt người dùng hơn. Ngoài ra Weibo cũng có thể dễ dàng tìm thấy được những thông tin mà người dùng cần tìm kiếm. Hơn nữa đã có rất nhiều người nổi tiếng ở Trung Quốc đang sử dụng Weibo như một kênh truyền thông và giao lưu với người hâm mộ.

5. Có tính năng tiện dụng và hấp dẫn

Ngoài những tính năng tương tự như Facebook, Twitter hay Youtube thì Weibo cũng có một số tính năng độc đáo và điển hình riêng biệt như:

 • Phân cấp tài khoản và khích lệ người sử dụng tích cực hơn trên Weibo bằng cách bình luận, đăng bài hay chia sẻ,…
 • Kết hợp với Weibo sức khỏe (Fit Fit) và thanh toán trực tuyến (Ví Weibo)
 • Phát triển trung tâm game để giữ chân người sử dụng. Hiện tại Weibo đang áp dụng các chính sách khen thẳng bằng huy chương cho người dùng để thúc đẩy họ dành nhiều thời gian truy cập vào ứng dụng này hơn.
 • Người dùng có thể dành những huy chương bằng cách tương tác với bạn bè, sản phẩm, thương hiệu,… thông qua like, comment hay share. Không những thế, người dùng còn nhìn thấy thành tích, thứ hạng của mình và cả của mọi người. Chính vì điều này đã khiến cho mọi người càng tích cực truy cập vào ứng dụng Weibo ngày càng nhiều hơn.

V. Cách đăng nhập Weibo thông qua Facebook

Bạn có thể đăng nhập tài khoàn Weibo thông qua Facebook
 • Bước 1: Sau khi tải ứng dụng Weibo về điện thoại, bạn cần khởi động Weibo và sau đó ấn vào mục Facebook ngay tại giao diện
 • Bước 2: Sau khi bạn yêu cầu đăng nhập tài khoản bằng Facebook. Bạn nhập thông tin tài khoản Facebook cá nhân của bạn rồi ấn đăng nhập.
 • Bước 3: Xác nhận tiếp tục với tư cách là tài khoản Facebook
 • Bước 4: Cho phép ứng dụng Weibo sử dụng vị trí và gửi thông báo cho bạn.
 • Bước 5: Như vậy là bạn có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng Weibo bằng cách đổi tên hiển thị của mình.

VI. Mẹo có thể sử dụng Weibo bằng tiếng Việt

Hiện nay ứng dụng Weibo chưa hỗ trợ hệ thống ngôn ngữ Trung Quốc sang ngôn ngữ Việt Nam mà mới chỉ có tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh. Chính vì thế, bạn không thể chuyển đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt trên ứng dụng này.

Thế nhưng bạn đừng lo lắng vì bạn có thể dễ dàng sử dụng, cài đặt các tính năng trên Weibo. Đó là bạn có thể sử dụng Google Chrome và các trình duyệt khác để sử dụng chức năng hỗ trợ tự động dịch sang tiếng Việt khi bạn truy cập vào ứng dụng này trên máy tính.

Trên đây là tất cả những thông tin về ứng dụng Weibo là gì cũng như cách cài đặt, sử dụng ứng dụng này mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này đã phần nào giúp bạn có thế kiến thức bổ ích trong xã hội.