[Giải đáp] Học Luật Kinh tế ra làm gì? Việc làm ngành Luật kinh tế

Trong bối cảnh kinh tế phát triển như hiện nay, các vấn đề pháp lý liên quan đến nền kinh tế ngày một gia tăng. Và hiện nay, các trường đào tạo luật kinh tế tuyển sinh ngày càng nhiều, nhu cầu tuyển sinh của sinh viên rất cao. Vậy nên một số bộ phận thí sinh vẫn chưa biết học xong ngành luật kinh tế làm gì? Hôm nay hãy cùng sigalsamuel.com giải đáp về thắc mắc học luật kinh tế ra làm gì nhé!

Contents

I. Tìm hiểu về ngành Luật Kinh tế

Luật kinh tế là một lĩnh vực kết hợp thừa hưởng giữa pháp luật và kiến ​​thức kinh tế. Là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế nảy sinh trong quá trình tổ chức và phát triển giữa các tác nhân kinh tế.

Luật kinh tế là ngành thừa hưởng của luật và kinh tế

Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh và đảm bảo quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình giao lưu và phát triển kinh tế trong nước và quốc tế.

Sinh viên chuyên ngành luật tế sẽ được phát triển kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu về luật kinh tế, khả năng điều tra và xử lý các vấn đề pháp lý của công ty,…
Luật kinh tế được đánh giá là ngành nghề được nhiều học sinh đăng ký trong mùa tuyển sinh gần đây.

II. Học Luật kinh tế ra làm gì?

Luật kinh tế là một nghề khá khó, đòi hỏi trình độ và kỹ năng cao nên thị trường lao động cho nghề này rất rộng mở. Đây được xem là một trong những cơ hội và thách thức đối với các sinh viên mới ra trường. Luật kinh tế ra làm gì? Chúng tôi đã tổng hợp một số nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau khi nghiên cứu ngành cụ thể này.

1. Luật sư 

Luật sư là công việc mà học kinh tế luật có thể làm

Có thể nói rằng hầu hết sinh viên tốt nghiệp gần đây đều quyết định làm luật sư về kinh tế sau khi học nghành này. Để trở thành một luật sư, bạn phải học tập chăm chỉ hơn và vượt qua các kỳ thi, và bạn có thể nhận được chứng chỉ chuyên môn của mình ít nhất hai đến ba năm sau khi tốt nghiệp.

2. Chuyên viên pháp lý/ Chuyên viên pháp chế

Học luật kinh tế ra làm gì? Đang là công việc được nhiều người lựa chọn vì dễ xin việc, môi trường làm việc tốt, lương cao. Nhiều công ty tham gia vào thị trường trong và ngoài nước yêu cầu luật sư tư vấn để tránh ảnh hưởng đến các vấn đề pháp lý.
Bạn có thể thực hiện nhiều công việc như: Đánh giá và giải quyết các vấn đề phát sinh từ doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh và đảm bảo rằng các hoạt động của tổ chức tuân thủ các chính sách… nếu bạn là một chuyên gia pháp lý.

3. Tư vấn pháp lý

Mặc dù trách nhiệm chính của cố vấn pháp lý hơi giống với trách nhiệm của luật sư, nhưng bộ phận này độc lập trong các công ty luật và hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân.

4. Một số ngành nghề khác

Học kinh tế luật cũng có thể làm chuyên viên pháp chế
 • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp: Những vai trò này thì đều làm trong cơ quan nhà nước, các Bộ, ban ngành.
 • Giảng viên, chuyên gia nghiên cứu: Nghiên cứu giảng dạy về pháp luật kinh tế trong các Viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục,…

Đối với các công việc trên, bạn có thể làm việc tại các địa chỉ như:

 • Các công ty và tổ chức kinh tế, xã hội
 • Cơ quan chính quyền các cấp
 • Tư pháp nhân dân, Nhà cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật
 • Viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục, …

III. Tố chất cần có khi học Luật kinh tế?

Bất kỳ ai cũng có thể học luật kinh tế, nhưng bạn có thể trở thành nhà tuyển dụng được săn đón nếu bạn có các kỹ năng sau:

Làm về kinh tế luật phải là người có tính quyết đoán, trung thực
 • Tính quyết đoán, trung thực công bằng, tư duy khách quan. Khả năng nhìn nhận, phán đoán và phân tích chính xác, logic.
 • Khả năng giao tiếp, trình bày và giải quyết vấn đề.
 • Bạn có ngoại ngữ là một lợi thế.
 • Bạn là người năng động, sáng tạo và có ý chí mạnh mẽ, với khả năng sắp xếp dữ liệu suy nghĩ của bạn.
 • Chăm chỉ, kiên nhẫn và hiểu biết.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về học luật kinh tế ra làm gì mà nhiều người đang tìm hiểu và băn khoăn. Hy vọng bạn thấy thông tin này hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu luật kinh tế. Cảm ơn bạn đã đọc. Chúc các bạn may mắn!