Đáo hạn ngân hàng là gì

Đáo hạn ngân hàng là gì? Những điều cần lưu ý khi vay đáo hạn

Đáo hạn ngân hàng là thuật ngữ không còn quá xa lạ với những người đi vay vốn tại ngân hàng. Thế nhưng, nếu không tìm hiểu kỹ có thể dẫn đến sự nhầm lẫn. Vậy hãy cùng sigalsamuel.com giải thích đáo hạn ngân hàng là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

I. Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng chính là việc khách hàng gia hạn thêm thời gian vay vốn đối với ngân hàng. Hiểu đơn giản thì đây là hình thức tái vốn khi đã hết hạn vay nhưng vẫn chưa trả hết nợ. Bằng hình thức đáo hạn này, người đi vay có thể gia hạn thêm thời gian vay vốn của mình để thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, làm ăn.

Đáo hạn ngân hàng là việc khách hàng gia hạn thêm thời gian vay vốn

Có một số ngân hàng sử dụng thuật ngữ đáo nợ để thay thế cho đáo hạn ngân hàng. Các chuyên gia tài chính cho rằng, hành động đáo hạn ngân hàng là hành vi xấu. Bởi qua hành vi vi này, những nợ xấu sẽ được che giấu.

Thông thường khi đến thời hạn phải thanh toán khoản vay cả gốc lẫn lãi nhưng mà khách hàng chưa thanh toán được nên phải thực hiện đáo hạn. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn các hình thức đáo hạn phù hợp với bản thân như: Đáo hạn tại chỗ; Đáo hạn chuyên vùng; Vay bên ngoài chuyển vào ngân hàng.

1. Đáo hạn tại chỗ

Hình thức đáo hạn ngân hàng là gì? Đây là hình thức đáo hạn phù hợp với những khoản vay thế thấp. Việc đáo hạn sẽ thực hiện tại ngân hàng cho vay.

Trường hợp đáo hạn tại chỗ, bạn phải đảm bảo khoản vay mới bằng tài sản thế chấp theo những điều kiện, yêu cầu của ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành xem xét hồ sơ vay, đánh giá tình hình kinh doanh cũng như khả năng trả nợ của khách hàng.

2. Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn ngân hàng chuyển vùng là việc khách hàng đáo hạn qua ngân hàng khác mà không phải là ngân hàng đang vay.

Hiểu đơn giản thì người vay sẽ chuyên sang vay ngân hàng khác với mức lãi suất, kỳ hạn ưu đãi hơn khi khoản vay cũ đến kỳ hạn thành toán.

3. Vay bên ngoài chuyển vào ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng bao gồm nhiều phương thức khác nhau

Phức thức đáo hạn này mang tính tự phát tại các cá nhân, tổ chức cho vay. Theo đó, khi khoản vay đến thời hạn, các cá nhân và tổ chức cho vay sẽ cho người vay vay vốn để trả nợ nhưng với mức lãi suất cao.

Sau khi thành toán nợ cho ngân hàng, người vay sẽ vay tại ngân hàng khoản tiền mới để có thể trả số nợ cho bên đơn vị cho vay.

Nhìn chúng, dù bạn vay vốn theo hình thức nào thì đều có thể thực hiện yêu cầu đáo hạn ngân hàng khi đến hạn thanh toán khoản vay với ngân hàng.

II. Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Để hiểu rõ hơn về đáo hạn ngân hàng là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các loại hình đáo hạn phổ biến hiện nay.

1. Đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay hay còn gọi với tên khác là đáo hạn nợ. Hình thức này được hiểu là khách hàng có thể gia hạn các khoản vay cũ và vay thêm khoản mới.

Với hình thức đáo hạn nợ này, bạn có thể lấy khoản vay mới để thanh toán nợ khoản vay cũ.

Thị trường tín dụng hiện nay cũng có dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Thực chất, hình thức này đã nằm trong các nhóm đáo hạn khoản vay. Tuy nhiên, đáo hạn thẻ tín dụng chứa rất nhiều rủi ro nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia.

2. Đáo hạn gửi tiết kiệm

Khách hàng nên lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với điều kiện của bản thân

Khi đến hạn rút tiền gửi tiết kiệm mà bạn không có nhu cầu rút hoặc làm thủ tục nhận tiền tại ngân hàng thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn hợp đồng gửi tiền với mức lãi suất tính tại thời điểm đó và có kỳ hạn giống như trước.

III. Những lợi ích đáo hạn ngân hàng

Khi thực hiện đáo hạn ngân hàng, bạn có thể nhận được những lợi ích như:

 • Hoàn thành nghĩa vụ thanh toán các khoản vay đúng hạn cho ngân hàng.
 • Tránh được nguy cơ bị tịch thu, tạm giữ tài sản khi không có đủ khả năng trả nợ và ghi nhận lịch sử nợ xấu làm ảnh hưởng đến khả năng vay vốn.
 • Thủ tục đáo hạn ngân hàng đơn giản, nhanh chóng.
 • Tránh được khoản nợ khi quá hạn thanh toán nợ.
 • Được ngân hàng duyệt khoản vay tiền mới lớn hơn khoản vay cũ, qua đó có thể chi trả khoản vay cũ dể duy trì hoạt động kinh doanh.

IV. Những điều cần lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Bạn nên tránh những bẫy tín dụng đen với mức lãi suất cao

Tuy đáo hạn ngân hàng là điều mà người đi vay không mong muốn. Thế nhưng nếu không may xảy ra trong trường hợp này thì bạn đừng quá lo lắng. Chỉ cần nắm rõ đáo hạn ngân hàng là gì cũng như các điều lưu ý như sau:

 • Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh tài chính của bản thân.
 • Các đơn vị ngân hàng sẽ có những yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ khác nhau để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng. Vì thế, bạn nên hỏi kỹ ngân hàng trước khi thực hiện.
 • Do phải chuẩn bị đầy đủ tiền để hoàn tất các thủ tục đáo hạn nên nhiều người dễ bị mắc bẫy tín dụng đen với mức lãi suất cao. Do đó, bạn cũng nên lưu ý về khoản vay này.
 • Các ngân hàng tuy vẫn cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng nhưng đi kèm với đó là nhiều dịch vụ ăn theo. Bởi vậy, để đảm bảo có thể thực hiện đáo hạn ngân hàng nhanh chóng thì bạn nên tìm đến các dịch vụ tài chính uy tín để tránh tình trạng tiền mất tật mang.
 • Thời điểm đáo hạn ngân hàng là thời gian khi đến ngày kết thúc hợp đồng. Thông thường, khoảng thời gian này sẽ được quy định trong hợp đồng. Những khoản vay ngắn hay gửi tiết kiệm thường có thời hạn từ 6-12 tháng.
 • Thời điểm cần đáo hạn khoản vay: Khách hàng cần phải trả số tiền gốc đã vay ngân hàng trước ngày này để khoản vay không bị quá hạn thanh toán, tránh những phát sinh nợ xấu.
 • Thời điểm cần đáo hạn tiền gửi tiết kiệm:  Khách hàng cần phải đáo hạn khi đến ngày kết thúc để rút số tiền đã gửi tiết kiệm: Khách hàng cần đáo hạn khi đến ngày kết thúc hạn gửi để rút tiền đã gửi. Nếu quá hạn, ngân hàng sẽ tự động gia hạn khoản tiền gửi tiết kiệm này. Và áp dụng lãi suất tại thời điểm đó.

V. Kết luận

Mòn rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu đáo hạn ngân hàng là gì. Có thể thấy, các ngân hàng hiện đều cung cấp dịch vụ đáo hạn khác nhau nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng có thêm thời gian trả nợ và ngăn chặn việc tìm đến những tổ chức tín dụng đen. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Kinh doanh để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.