quản trị kinh doanh là gì

Ngành quản trị kinh doanh là gì? Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học thuộc khối kinh tế nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh tại các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm. Trong bài viết dưới đây, sigalsamuel.com chúng tôi sẽ giúp bạn có những thông tin tổng quan nhất để hiểu quản trị kinh doanh là gì. Qua đó sẽ có được quyết định nên theo học ngành này hay không nhé.

Contents

I. Quản trị kinh doanh là ngành gì?

Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong vào năm gần đây là một trong những lý do khiến ngành quản trị kinh doanh được nhiều học sinh chọn lựa khi thi vào các trường đại học trên cả nước. Vậy nên, để có thể chọn ngành học phù hợp bạn cần phải hiểu chính xác quản trị kinh doanh là gì.

quản trị kinh doanh là gì
Quản trị kinh doanh là ngành học thu hút nhiều thí sinh trong các kỳ tuyển sinh

Quản trị kinh doanh là ngành học bao gồm những bộ môn cơ bản về kinh doanh và quản trị. Do đó, khi theo học ngành này bạn sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức căn bản các khối ngành kinh tế như tài chính, các chiến lược marketing, quản trị doanh nghiệp…

Ngoài những kiến thức chuyên môn, bạn sẽ được rèn luyện thêm kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và hệ thống tư duy. Hơn thế, bạn cũng được tiếp xúc với nhiều mô hình quản trị, mô hình kinh doanh để xem mô hình nào phù hợp với từng doanh nghiệp.

Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương, kiểm tra tình hình tài chính doanh nghiệp, lập kế hoạch tiếp thị…

II. Lý do nên học quản trị kinh doanh là gì?

  • Cơ hội làm việc của ngành quản trị kinh doanh rộng mở: sự đa dạng của ngành học này mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.
  • Phát triển kỹ năng một cách toàn diện: chương trình học ngành quản trị kinh doanh được thiết lập trên nền tảng chuyên sâu, nhờ đó mà sinh viên có thể phát huy hiệu quả năng lực, kỹ năng của mình.
  • Có thể tự kinh doanh riêng: theo học ngành quản trị kinh doanh giúp bạn tích lũy được kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự tin hoàn thành ước mơ kinh doanh của mình.
  • Quốc tế hóa ngành nghề: quản trị kinh doanh giúp người học có được tấm vé du học hay cơ hội làm việc tại nước ngoài thông qua chương trình đào tạo liên kết quốc tế.

III. Những công việc của ngành quản trị kinh doanh

Dù đã hiểu được quản trị kinh doanh là gì nhưng vẫn có nhiều sinh viên thắc mắc theo học ngành này ra trường sẽ làm việc gì. Dưới đây là một số cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh.

1. Trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh là một trong những vị trí mà cử nhân quản trị kinh doanh có thể đảm nhận

Trưởng phòng kinh doanh là chức vụ mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp của nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh. Đây là công việc liên quan đến giám sát bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp, công ty và chịu trách nhiệm về doanh thu, hiệu suất.

Vị trí trưởng phòng kinh doanh sẽ thiết lập những mục tiêu, chương trình đào tạo, phân tích dữ liệu thị trường để đưa ra phương án kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

2. Học quản trị kinh doanh ra làm kế toán

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể đảm nhận công việc kế toán nếu đam mê với lĩnh vực này.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải học thêm một số một số bằng cấp, chứng chỉ về kế toán, kiểm toán để phục vụ cho công việc.

3. Tư vấn quản lý kinh doanh

Đây là công việc giúp doanh nghiệp có những biện pháp để cải thiện sự hiệu quả trong kinh doanh thông qua tăng doanh thu, giảm chi.

Thông thường, vị trí tư vấn quản lý kinh doanh đòi hỏi người đảm nhận phải có kỹ năng tìm kiếm, đánh giá, nhận định và tham gia vào quy trình cải tiến.

4. Học quản trị kinh doanh là gì? – Làm tư vấn tài chính

Tốt nghiệp quản trị kinh doanh, bạn có thể đảm nhận vị trí làm tư vấn tài chính

Nếu bạn có niềm đam mê với lĩnh vực tài chính, đầu tư, bảo hiểm… thì có thể đảm nhận công việc tư vấn tài chính. Đối với công việc này, bạn có thể hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, tiền tệ, ngân hàng…

5. Làm nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là những người chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, sau đó tư vấn và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, còn đảm nhận cả việc chăm sóc khách hàng và mở rộng thị trường. Mục tiêu chính của vị trí này là mang khách hàng về cho doanh nghiệp, ký được hợp đồng kinh doanh.

6. Nghiên cứu thị trường kinh doanh

Nếu yêu thích việc nghiên cứu những bất động của thị trường thì công việc nghiên cứu thị trường kinh doanh rất phù hợp đấy.

Nhiệm vụ của nhân viên nghiên cứu thị trường chính là giúp doanh nghiệp tìm hiểu về khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, đề xuất những chiến dịch quảng cáo để mang về lợi nhuận cao nhất.

7. Hoạt động trong lĩnh vực Marketing

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử sức trong lĩnh vực Marketing nếu đang thắc mắc quản trị kinh doanh là gì? Công việc chủ yếu sẽ là lên ý tưởng, thực hiện các chiến dịch truyền thông, tiếp thị, phát triển thương hiệu…

Tuy nhiên, để có nhiều cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực này, bạn nên bổ sung một số khóa học về SEO, SEM, Content…

8. Những công việc phi lợi nhuận

Cơ hội làm việc của ngành quản trị kinh doanh rất rộng mở

Những công việc phi lợi nhuận đòi hỏi các ứng viên phải có khả năng đàm phán, thuyết phục và tư duy nhạy bén. Do đã được đào tạo và rèn luyện trong suốt quá trình học nên hoàn toàn có thể đảm nhận tốt công việc này.

9. Giảng dạy về kinh doanh, tài chính

Nếu yêu thích công việc truyền đạt, chia sẻ kiến thức thì bạn có thể cân nhắc đến các vị trí như trợ giảng, giảng viên… tại khoa quản trị kinh doanh ở các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp trên cả nước.

IV. Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đã giải đáp được thắc mắc quản trị kinh doanh là gì? Đồng thời có cái nhìn tổng quan hơn về cơ hội phát triển của ngành nghề trong tương lai. Với những thông tin kinh doanh hữu ích này, hy vọng bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn về ngành nghề của bản thân mình. Chúc bạn thành công.