Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là gì? Những lợi ích khi đầu tư

Hiện nay, đầu tư trái phiếu là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm trên thị trường chứng khoán. Trong đó, trái phiếu Chính phủ là kênh đầu tư an toàn, ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác về hình thức đầu tư này. Nếu bạn cũng như vậy thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của sigalsamuel.com chúng tôi nhé.

Contents

I. Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ là kênh đầu tư an toàn bởi do Bộ tài chính phát hành

Trái phiếu Chính phủ do Bộ Tài chính phát hành với mục đích là huy động nguồn vốn cho ngân sách Nhà nước, các công trình dự án được Nhà nước đầu tư.

Về bản chất, đây là hình thức Nhà nước vay vốn. Bao gồm cam kết trả lãi định kỳ và thanh toán khoản gốc vào ngày đáo hạn.

II. Ưu và nhược điểm của trái phiếu Chính phủ

Như đã chia sẻ trái phiếu Chính phủ là kênh đầu tư an toàn nhưng vẫn tồn động một số hạn chế. Do đó, trước khi đầu tư bạn cần biết được ưu và nhược điểm của trái phiếu này để tránh gặp rủi ro.

1. Những ưu điểm của trái phiếu Chính phủ

  • Mức độ tin cậy cao: nhà đầu tư sẽ được Nhà nước đảm bảo về độ uy tín, chính sách của Ngân hàng nhà nước. Vì thế, đây là kênh đầu tư an toàn trong quá trình sinh lời.
  • Thông tin nắm bắt được: các thông tin về trái phiếu Chính phủ liên tục được cập nhật công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán.
  • Chọn lọc nhà đầu tư, nhà tạo lập thị trường: thực tế không phải chủ thể nào cũng có thể mua được trái phiếu Chính phủ. Thông qua hình thức đấu thầu, hoặc được Ngân hàng Nhà nước phát hành thì nhà đầu tư mới có quyền đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. Thông qua hình thức này, chủ thể phát hành sẽ chọn những nhà đầu tư có đủ điện kiện để thực hiện giao dịch.

2. Nhược điểm

Mức lãi suất của trái phiếu Chính phủ khá thấp
  • Lãi suất thấp: mục tiêu chính của cá nhà đầu tư là sinh lời từ khoản tiền mà họ đang có, do lãi suất thấp nên đây là một trong những nhược điểm của trái phiếu này.
  • Quy trình: việc đầu tư trái phiếu Chính phủ không hề đơn giản, nhà đầu tư phải trải qua các luật đã quy định và không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện để có thể mua loại trái phiếu này.

III. Các loại trái phiếu Chính phủ

Xem xét về thị trường trái phiếu thì trái phiếu Chính phủ đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Dưới đây là một số loại trái phiếu Chính phủ.

  • Tín phiếu kho bạc: đây là loại hình trái phiếu có thời hạn ngắn. Chúng thường được phát hành đáo hạn trong 1 năm.
  • Trái phiếu kho bạc: do kho bạc Nhà nước phát hành với kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Mục đích là huy động nguồn vốn để bổ sung cho ngân sách.
  • Công trái xây dựng tổ quốc: có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Là nguồn ngân sách được huy động để đầu tư xây dựng các công trình trong nước, cải thiện cơ sở vật chất, hạ tầng và kỹ thuật.

IV. Lợi ích khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Về mặt pháp lý, Chính phủ cam kết về quyền lợi của các nhà đầu tư khi thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi đến hạn thanh toán. Bên cạnh đó, so với các loại hình đầu tư sinh lời khác thì trái phiếu Chính phủ luôn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, phù hợp với những nhà đầu tư muốn nhận được mức thu nhập cố định hàng năm và có thể bán cho nhà đầu tư khác dễ dàng.

1. Lợi ích đối với các tổ chức

Là kênh đầu tư an toàn, ổn định dành cho những tổ chức nguồn tiền lớn

Doanh nghiệp có thể sử dụng trái phiếu này như một công cụ an toàn nhằm đa dạng hóa các hạng mục đầu tư, giảm sự rủi ro nếu nền kinh tế không ổn định.

Là kênh đầu tư an toàn đối với những tổ chức có nguồn tiền lớn, đòi hỏi sự an toàn cao như công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện…

2. Lợi ích đối với nhà đầu tư cá nhân

Đối với những nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm sự an toàn thì trái phiếu Chính phủ mang lại lợi suất tốt hơn so với hình thức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng truyền thống.

Trường hợp lãi suất ngân hàng giảm, cơ chế ngân hàng có thể bị phá sản thì kênh đầu tư này trở nên rất hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân.

3. Một số rủi ro của trái phiếu

Sự biến động của lãi suất thị trường trái phiếu có thể khiến nhà giá trị đầu tư suy giảm nếu bán.

Mặc dù có mức độ rủi ro thấp nhưng khả năng vỡ vợ vẫn có thể xảy ra với nhà phát hành.

V. Đặc điểm của trái phiếu Chính phủ

Bởi có những đặc điểm sau đây mà trái phiếu Chính phủ đang ngày càng thu hút được các nhà đầu tư lớn.

1. Chủ thể phát hành

Như đã đề cập, trái phiếu Chính phủ do Bộ tài chính phát hành. Theo đó, Bộ tài chính sẽ ủy quyền cho Kho bạc Nhà nước phát hành trái phiếu dưới hình thức là đấu thầu.

Chủ thể phát hành được Chính phủ bảo lãnh là Ngân hàng nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và tín dụng.

Mệnh giá được chào bán của trái phiếu Chính phủ là 10.000 đồng, được áp dụng từ năm 2021.

2. Đối tượng mua

Mệnh giá chào bán của trái phiếu Chính phủ là 100.000 đồng

Đối tượng mua trái phiếu Chính phủ có thể là tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài.

Bên cạnh đó, các tổ chức của Việt Nam không được phép sử dụng ngân sách, kinh phí Nhà nước để mua trái phiếu.

3. Một số điều khoản cơ bản

Kỳ hạn trái phiếu: Ngoại trừ tín phiếu, các loại trái phiếu Chính phủ khác đều có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.

Mệnh giá trái phiếu: chủ thể phát hành sẽ quyết định mệnh giá trái phiếu. Trong trường hợp trái phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thì mệnh giá trái phiếu được quy định về niêm yết, giao dịch chứng khoán.

Trái phiếu Chính phủ được Chính phủ bảo lãnh, phát hành trong nước bằng VNĐ. Trường hợp phát hành bằng ngoại tệ do chuyển đổi thực hiện theo đề án sẽ được Chính phủ phê duyệt.

Đồng tiền sử dụng để thanh toán gốc, lãi phải cùng loại với đồng tiền khi phát hành.

Lãi suất trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh, quyết định theo khung lãi suất do Bộ tài chính quy định.

VI. Kết luận

Hy vọng qua những giải đáp trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về trái phiếu Chính phủ cũng như kinh nghiệm đầu tư an toàn. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin kinh doanh hữu ích khác nhé.