Trái phiếu là gì

Trái phiếu là gì? Bí quyết đầu tư trái phiếu an toàn

Những năm gần đây, trái phiếu là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm bởi vì sinh lời cao và những lợi ích hấp dẫn khác. Tuy nhiên để tránh gặp rủi ro bạn cần phải hiểu trái phiếu là gì cũng như học thêm nhiều kinh nghiệm. Hãy tham khảo nội dung dưới đây của sigalsamuel.com để hiểu rõ hơn về trái phiếu nhé.

Contents

I. Khái niệm trái phiếu là gì?

Người phát hành trái phiếu có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính quyền

Theo Luật chứng khoán 2019, trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của các tổ chức phát hành.

Hiểu đơn giản, trái phiếu chính là giấy ghi nợ quy định nghĩa vụ của người vay tiền phải trả cho người cho vay một khoản tiền xác định.

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp, tổ chức chính quyền hoặc chính quyền.

Bất cứ cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức, chính phủ đều có thể thực hiện việc mua trái phiếu, trái chủ.

Trái chủ chính là người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền. Họ sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về việc người vay sử dụng vốn hiệu quả hay không.

Nhà phát hành trái phiếu phải có nghĩa vụ thanh toán số nợ theo đúng cam kết được quy định trong hợp đồng.

Trái phiếu là kênh đầu tư mang lại nguồn thu là tiền lãi, đây là khoản cố định và không phụ thuộc vào kết quả của việc kinh doanh.

Nhìn chung, bản chất của trái phiếu là gì? Đây chính là chứng khoán nợ, vì thế nếu công ty bị giải thể, phá sản thì cổ phần của công ty trước đó sẽ được thành toán cho người nắm giữ trái phiếu như điều bắt buộc. Sau khi trả nợ trái phiếu, cổ phần sẽ được chia cho các cổ đông.

II. Phân loại trái phiếu

1. Dựa vào chủ thể phát hành trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì
Trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp nhưng tính an toàn cao
  • Trái phiếu chính phủ: là loại trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành với mục đích huy động vốn cho ngân sách Nhà nước, hoặc những dự án, chương trình Nhà nước đầu tư. Mức lãi suất của trái phiếu Chính phủ thường không cao nhưng tỷ lệ rủi ro thấp.
  • Trái phiếu chính quyền địa phương: đây là trái phiếu do UBND tình, thành phố phát hành với mục đích huy động vốn cho các dự án của đại phương.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: hình thức trái phiếu này là do doanh nghiệp phát hành để đáp ứng nhu cầu vốn dựa theo nguyên tắc tự chịu trách nhiệm về khả năng trả nợ.

2. Dựa vào tính chất

  • Trái phiếu chuyển đổi là hình thức trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Mức lãi suất của trái phiếu này tương đối thấp nhưng lại thu hút các nhà đầu tư bởi tỷ lệ chuyển đổi khá hấp dẫn.
  • Trái phiếu không chuyển đổi có tính chất ngược lại so với trái phiếu chuyển đổi.

3. Dựa theo lợi tức trái phiếu

  • Trái phiếu lãi suất cố định: đây là hình thức trái phiếu đã xác định được lợi tức, những đợt trả lãi được quy định trong hợp đồng giao dịch.
  • Trái phiếu lãi suất thả nổi: là hình thức trái phiếu có mức lợi tức xác định, công thêm một khoản lợi biến động theo mức lãi suất tham chiếu.
  • Trái phiếu có lãi suất bằng không: trái phiếu là gì? Đây là hình thức trái phiếu mà trái chủ không nhận lợi, nhưng được mua với giá thấp và khi trái phiếu đáo hạn sẽ được hoàn trả bằng mệnh giá.

4. Dựa vào phương thức đảm bảo

Trái phiếu là gì
Trái phiếu không đảm bảo có mức độ rủi ro cao
  • Trái phiếu có tài sản đảm bảo: là hình thức trái phiếu mà tổ chức phát hành sẽ dùng những loại tài sản có giá trị cổ phiếu, bất động sản, máy móc thiết bị để đảm bảo. Trường hợp tổ chức không có khả năng thanh toán, trái chủ sẽ phát mã tài sản để thu hồi được số tiền còn nợ.
  • Trái phiếu không có tài sản đảm bảo: loại trái phiếu này có những tính chất ngược so với trái phiếu đảm bảo nên mức độ rủi ro thường cao hơn.

III. Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu

Dưới đây là một số lời khuyên khi đầu tư trái phiếu từ các chuyên gia, bạn hãy tham khảo để đầu tư an toàn và có lợi nhất.

1. Nên mua trái phiếu nào?

Thị trường trái phiếu chính phủ được đánh giá cao về sự an toàn, mức độ uy tín. Do đó, bạn nên đầu tư trái phiếu chính phủ để giảm tỷ lệ rủi ro xuống mức thấp nhất có thể so với các loại trái phiếu khác.

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp thường có mức sinh lời cao, giúp nhà đầu tư có được khoản lợi nhuận cao hơn so với những loại khác. Tuy nhiên đi kèm với đó là tỷ lệ rủi ro cao hơn nếu đưa ra quyết định sai lầm.

2. Một số lời khuyên khác

Trái phiếu là gì
Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi đầu tư trái phiếu

Trước khi đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng khái niệm trái phiếu là gì cũng như trang bị các kiến thức cần thiết. Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia, người đi trước để có được chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Việc đầu tư trái phiếu không khó, nhưng để khai thác tối đa mức lợi nhuận từ trái phiếu thì không phải ngày một ngày hai.

Nghiên cứu, phân tích thị trường sẽ giúp bạn có được khoản lợi nhuận tốt khi tìm mua trái phiếu. Bên cạnh đó, nên tập phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để nắm được tình hình kinh doanh, đánh giá mức sinh lời từ trái phiếu mà họ phát hành.

IV. Kết luận

Trên đây là những phân tích giúp bạn hiểu rõ trái phiếu là gì, cũng như những lưu ý khi đầu tư để đảm bảo an toàn và sinh lời tốt nhất. Để có thêm những kiến thức bổ ích về đầu tư tài chính, bạn hãy theo dõi chuyên mục kinh doanh của chúng tôi thường xuyên nhé.